Hướng dẫn cách chơi cờ vây dễ hiểu, dễ chơi cho người mới

Cờ vây là một trò chơi trí tuệ, được rất nhiều người yêu thích. Bộ môn cờ vây đã có từ rất lâu đời và cách chơi không quá phức tạp. Hãy cùng xem chi tiết hơn về cách chơi cờ vây trong bài viết sau đây.

I. Cờ vây là gì?

Cờ vây là dạng cờ chơi đối kháng 2 người, mục tiêu của trò chơi đơn giản là dùng mọi cách để bao vây các quân cờ của đối thủ. Chiến lược của trò chơi cũng giống như những trận chiến đấu thời xưa.

Bộ môn cờ vây xuất phát từ Trung Quốc

Quân ta phải tấn công từ tứ phía để bao vây quân địch, khiến chúng không còn chỗ thoát. Đấy chính là ý tưởng thiết kế nên nội dung của trò chơi này.

Cờ vây đã xuất hiện từ rất lâu, từ hơn 2500 năm trước, ở thời cổ đại Trung Quốc. Sau đó, trò chơi đã dần lan rộng đến nhiều vùng lãnh thổ và quốc gia khác trong thời cận đại, hiện đại.

Đến nay, trò chơi này đã rất phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt hơn là cờ vây cũng là một trong những bộ môn tổ chức thi đấu quốc tế.

II. Hướng dẫn cách chơi cờ vây

Cách chơi cờ vây cũng không quá phức tạp, tuy nhiên, người mới chơi sẽ bỡ ngỡ và cần phải làm quen với quy tắc chơi, bàn cờ, quân cờ như thế nào…

1. Làm quen với bàn cờ

Bàn cờ vây theo dạng hình vuông, trên mặt bàn cờ được chia làm 19 đường kẻ dọc, 19 đường kẻ ngang. Các góc vuông chính là giao điểm, nơi mà bạn có thể đặt quân cờ vào.

Tổng cộng trên bàn cờ vây tiêu chuẩn sẽ có 361 điểm giao. Trong cờ vây sẽ có 181 quân đen và 180 quân trắng.

Bạn cần biết một số điều quy định trong cờ vây như:

  • Đây là sàn đấu dành cho 2 người, bao gồm quân trắng và quân đen. Các quân cờ được chia ra cho 2 người, thông thường quân đen nhiều hơn nên sẽ được đi trước.
  • Quân cờ bắt buộc đặt vào các giao điểm của những đường kẻ dọc, ngang
  • Quân cờ đã đi vào bàn cờ thì không được di chuyển nữa
  • Nếu ai chiếm được nhiều vùng đất trên bàn cờ và bắt được nhiều tù binh hơn sẽ thắng

Đây là những điều cơ bản cần biết trong khi chơi, chi tiết hơn về thuật ngữ, luật chơi sẽ nói ở phần tiếp theo.

2. Cách chơi cờ vây

Cờ vây có cách chơi đơn giản
  • Lượt đánh: Hai người chơi sẽ thay phiên nhau đặt 1 quân cờ ở trên bàn vào các giao điểm tùy chọn
  • Thời gian đánh: Sẽ có thời gian quy định cho mỗi lượt đánh quân cờ. Khi hết thời gian, người chơi vẫn không đánh quân cờ sẽ bị xử thua
  • Bỏ lượt: Nếu đến lượt đánh cờ, người chơi bỏ lượt thì quyền đánh cờ sẽ thuộc về đối phương. Khi 2 người bỏ lượt đánh liên tiếp sẽ phải kết thúc ván cờ.

III. Các thuật ngữ chơi cờ vây

Cờ vây và một số thuật ngữ hay dùng!

Cũng giống như các loại cờ khác, trong cờ vây cũng sẽ có những thuật ngữ chơi riêng biệt. Cùng tìm hiểu về cách gọi thuật ngữ và ý nghĩa của các thuật ngữ cờ vây sau đây.

1. Vùng đất

Vùng đất là khu vực đã được bao vây bởi quân trắng hoặc quân đen. Đó có thể là khu vực bên trong bàn cờ hoặc vùng sát biên giới (lề bàn cờ).

Đơn vị của vùng đất sẽ được tính bằng các giao điểm trống, nằm ở trong vùng đất đã bị bao vây.

2. Khí

Khí chính là giao điểm trống nằm sát với quân cờ, tính theo các đường ngang dọc.

Nếu quân cờ nằm ở giữa thì có 4 khí, quân cờ nằm ở góc có 2 khí, quân cờ nằm ở biên sẽ có 3 khí.

Đối với khí sẽ có thêm 2 thuật ngữ kèm theo là tăng khí, giảm khí. Nếu trường hợp bạn đặt quân cờ của mình vào điểm khí thì gọi là tăng khí, còn nếu đối thủ đặt quân cờ của họ vào điểm khí sát quân cờ của bạn, thì gọi là giảm khí.

3. Tù binh

Ví dụ quân cờ đen đã bao vây toàn bộ quân cờ trắng thì những quân trắng được gọi là tù binh, và ngược lại. Khi quân cờ đã trở thành tù binh thì bị đưa ra khỏi bàn cờ.

4. Ăn quân/bắt quân

Nếu đối phương chặn hết khí thì quân mình sẽ bị ăn, trở thành tù binh và đi ra khỏi bàn cờ. Trong quá trình chơi, hai bên sẽ để riêng các tù binh để tính điểm vào lúc cuối ván. Nghĩa là nếu bạn bao vây đối thủ thì thế đi đó gọi là ăn quân/bắt quân.

5. Điểm hết khí

Ở trên giải thích khí là giao điểm trống có thể đi được. Điểm hết khí cũng là giao điểm trống nhưng đã được đối phương bao vây hết. Cho nên bạn sẽ không được đi quân mình vào những điểm hết khí.

6. Mắt

Mắt là 1 hoặc nhiều giao điểm trống của đám quân bị vây kín. 2 loại mắt trong cờ vây bao gồm: mắt nhỏ và mắt to. Mắt nhỏ sẽ gồm từ 1 đến hai giao điểm. Trong khi đó, mắt to có từ 3 giao điểm trở lên.

IV. Kết luận

Cờ vây là trò chơi rất hay, trí tuệ, được nhiều người yêu thích. Cách chơi cờ vây không quá khó nhưng cần sự tập trung của người chơi. Bạn có thể bắt đầu làm quen với những nước cờ đầu tiên. Nếu có thắc mắc gì về cách chơi cờ, hãy liên hệ chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết hơn!