Fomo là gì – Kinh nghiệm đánh bại chứng tâm lý

FOMO (Sợ bị bỏ lỡ) là một hội chứng cực kỳ nguy hiểm và là nguyên nhân chính khiến hầu hết những người mới tham gia thị trường chứng khoán đều bỏ lỡ. Thống kê cho thấy  hơn 60% nhà đầu tư chứng khoán đã  hoặc  đang bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng tâm lý này. Vậy hiệu ứng Fomo là gì? Bạn đã bao giờ bị mắc vào cái bẫy tâm lý này chưa? Hãy cùng five0four.com xem xét một cách tổng quan về tác động tâm lý này đối với cuộc sống nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng. Bằng cách này, bạn có thể tự nhận thức và tìm ra ý thức mà cảnh giác mối nguy hại trong tương lai.

I. Khái niệm Fomo là gì

FOMO là viết tắt của Fear of Missing Out

FOMO (Fear of Missing Out) là một hiệu ứng tâm lý luôn khiến bạn sợ bỏ lỡ nếu bạn không đi theo đám đông. Bạn thường hùa theo đám đông và làm theo những gì người khác đang làm vì sợ là chính mình lạc hậu, bị bỏ rơi vì không theo kịp xu thế thời đại.

Đây là tâm lý chung ở bất kỳ thị trường nào: chứng khoán, forex, bitcoin,… Nghe có vẻ nực cười vì trừ khi bạn có kiến ​​thức về một thị trường cụ thể, nếu không bạn không thể bỏ qua tài khoản “lợi nhuận” rất phổ biến. Nhưng tiếc rằng là không có nhiều người làm được điều này.

Nếu bạn theo dõi một cổ phiếu cụ thể trên thị trường chứng khoán,  giá cổ phiếu liên tục tăng, các nhà đầu tư khác đang nói nhiều về cổ phiếu đó. Điều này khiến bạn muốn thêm cổ phiếu đó vào danh mục đầu tư của mình. Lý do là bạn sợ trở thành một “ông già lạc hậu” khi thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng ngày này qua ngày khác.

II. Tâm lý Fomo trong quá trình đầu tư chứng khoán

Tâm lý Fomo trong quá trình đầu tư của mọi người

Trong chứng khoán,  tâm lý sợ bỏ lỡ là hội chứng rất phổ biến thường gặp ở các nhà đầu tư, kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Hiệu ứng tâm lý này là cảm giác khi giá cổ phiếu tiếp tục tăng, lúc này nhà đầu tư lo sợ bỏ lỡ “lợi nhuận” của các nhà đầu tư khác. Dựa trên tư duy này, bạn có thể mua cổ phiếu này ngay lập tức mà không cần biết hoặc phân tích tiềm năng tăng trưởng thực tế của cổ phiếu này. Quyết định này của nhà đầu tư không dựa trên  nghiên cứu hoặc hiểu biết về thị trường hoặc doanh nghiệp, chỉ là cảm xúc dựa trên yếu tố tâm lý thúc đẩy.

III. Mối nguy hại của Fomo gây cho mọi người

Tác động tâm lý Sợ bỏ lỡ là  hội chứng thường gặp không chỉ trong giới đầu tư chứng khoán mà còn trong  cuộc sống hàng ngày. Tác động tâm lý này có ảnh hưởng lớn đến quá trình ra quyết định của nhà đầu tư và gây ra nhiều tác động tiêu cực.

FOMO luôn khiến các nhà đầu tư chán nản, đầy lo lắng. Nhà đầu tư không thể tập trung vào việc gì khác ngoài việc lắng nghe thông tin thị trường và quyết định của nhà đầu tư. Đặc biệt những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, không có chiến lược đầu tư rõ ràng rất dễ bị tác động tâm lý này chi phối đến quyết định mua hoặc bán của họ.

IV. Nguyên nhân nhà đầu tư dễ mắc bẫy Fomo

Nhiều người rất dễ bị rơi vào bẫy FOMO

Để không rơi vào bẫy sợ bỏ lỡ, chúng ta cần hiểu nguyên nhân nào dẫn đến suy nghĩ này khi  đầu tư và kinh doanh chứng khoán. Phần lớn nguyên nhân có thể được xác định là do yếu tố chủ quan từ phía  nhà đầu tư.

1. Thiếu sự hiểu biết trên thị trường

Nguyên nhân của sự thiếu hiểu biết về thị trường thường chỉ trở nên rõ ràng với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, những người chưa nghiên cứu đầy đủ về kiến ​​thức thị trường,  cổ phiếu  công ty,… Người ta dễ dàng đưa ra quyết định dựa trên cảm tính, vì vậy phần lớn được hướng dẫn bởi tác động tâm lý này, không dựa trên lý trí và chiến lược.

2. Sợ đánh mất cơ hội

Sở dĩ có FOMO cũng là do nhà đầu tư sợ bỏ lỡ cơ hội sinh lời lớn. Nỗi ám ảnh về lợi nhuận lớn khiến các nhà đầu tư  đi chệch  chiến lược đầu tư ban đầu. Thông thường, trong trường hợp các nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và không có ý định bán nó khi đã thu được lợi nhuận kỳ vọng. Thị trường sẽ không thể phản ứng kịp khi giá cổ phiếu đột ngột giảm và họ cả vốn và lãi đều mất đi trong thời gian ngắn.

3. Luôn vướng mắc tâm lý chạy theo số đông

Tâm lý chạy theo số đông đặc biệt thể hiện rõ ở những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Tâm lý e ngại bị hụt hẫng khiến họ thường đưa ra quyết định dựa vào những nhà đầu tư khác mà không có một chiến lược rõ ràng.

Các nhà đầu tư quyết định mua hoặc bán chỉ dựa trên diễn biến thị trường chứng khoán. Nếu giá cổ phiếu tăng lên một chút, họ sẽ mua một ít. Nếu giá cổ phiếu tăng nhiều, họ mua nhiều hơn. Họ bắt đầu bán khi giá giảm và vội vàng bán tháo  khi giá giảm mạnh.

V. Kết Luận

Nói tóm lại, qua những chi tiết trên độc giả đã hiểu fomo là gì. Đây được xem hội chứng nỗi lo bỏ lỡ cơ hội trên thị trường chứng khoán, là tình trạng chung của hầu hết các nhà đầu tư. Nguyên nhân chính của tình trạng này là đặt kỳ vọng quá cao vào những điều mà họ không thực sự  hiểu rõ. Do đó, để giải quyết triệt để FOMO, bạn cần thực sự hiểu rõ về doanh nghiệp trước khi đầu tư.