Luật bosman – Tìm hiểu chi tiết của bộ luật Bosman

Bóng đá ngày càng trở nên hấp dẫn. Vì vậy, để đảm bảo sự công bằng cho cả người chơi và đội bóng, ngày càng  nhiều luật ra đời. Bạn đã bao giờ nghe nói về Luật Bosman chưa, luật Bosman là luật rất phổ biến trong  bóng đá hiện nay. Hình thức luật lệ này còn khá xa lạ với những ai mới bắt đầu xem bóng đá, luật này đã xuất hiện cách đây 20 năm. Lịch sử của luật này là gì? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn chi tiết về những vấn đề trên, hãy cùng five0four.com tìm hiểu trong những nội dung dưới đây.

I. Giải thích về luật Bosman là gì

Khái niệm luật Bosman trong môn bóng đá

Như đã nói ở trên, Luật Bosman là một loại quy định được sử dụng trong bóng đá cực kỳ phổ biến và đã có hơn 20 năm. Ngày ban hành Đạo luật Bosman là ngày 15 tháng 2 năm 1995. Đạo luật Bosman là một loại luật mượn tên của cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Mỹ Jean Marc Bosman. Nội dung chính của điều luật này  là các cầu thủ quyết định  ở lại tiếp tục hợp đồng hay rời CLB mà cầu thủ đang thi đấu khi kết thúc hợp đồng.

Nói về sự xuất hiện của  luật Bosman  là chuyện từ năm 1990. Khi đó, CLB của Bỉ đang trải qua giai đoạn rất khó khăn về  tài chính nên Jean Marc Bosman đã được CLB này gợi ý ký hợp đồng với CLB với số tiền gia hạn 75%. Những người chơi này không nhận lời mà đã chọn câu lạc bộ  khác để tiếp tục hoạt động.

Sau đó, một vụ kiện tụng rất nổi tiếng sau đó xảy ra giữa cầu thủ Bosman và câu lạc bộ Bỉ và vào năm 1995. Cầu thủ Bosman là người chiến thắng trong vụ kiện và do đó luật cùng tên ra đời. Các cầu thủ được tự do lựa chọn câu lạc bộ mà họ muốn tham gia khi hết hạn hợp đồng.

II. Tìm hiểu ưu và nhược điểm của luật Bosman

Bên cạnh việc tìm kiếm thông tin về lịch thi đấu bóng đá hôm nay, cũng có rất nhiều người hâm mộ quan tâm đến luật chơi và quyền lợi của Bosman. Như chúng ta đã biết, luật nào cũng có ưu, nhược điểm và luật Bosman cũng không ngoại lệ. Sau đây,  xin chia sẻ những lợi ích với mọi người những ưu và nhược điểm của luật Bosman như sau:

1. Ưu điểm

  • Người chơi sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​luật Bosman. Cầu thủ có quyền rời câu lạc bộ  khi kết thúc hợp đồng mà câu lạc bộ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ phí chuyển nhượng. Nó cho phép các cầu thủ chơi bóng rất nhiều địa điểm CLB.
  • Chấm dứt hạn ngạch chỉ sử dụng 3 ngoại binh trong đội hình của UEFA.

2. Nhược điểm

  • Nó sẽ gây ra tình trạng giàu nghèo, bình phẩm giữa các câu lạc bộ.
  • Quá trình đào tạo cầu thủ trẻ ngày càng sa sút.
  • Luật Bosman vô tình làm gia tăng nạn buôn bán người chơi bất hợp pháp từ châu Á và châu Phi.

III. Luật Bosman đã thay đổi bộ môn thể thao Vua ra sao?

Hình ảnh của ông Bosman

Đạo luật Bosman cho phép bất kỳ cầu thủ EU nào khác bắt đầu đàm phán với các đội EU khác  sau khi  hết hạn hợp đồng. Bên phía cầu thủ cũng có thể tham gia ký hợp đồng với các câu lạc bộ khác trong trường hợp họ vẫn còn 6 tháng thỏa thuận.

Trong thực tế áp dụng, luật Bosman cũng dừng lại ở hạn ngạch của UEFA về số lượng cầu thủ nước ngoài được phép chơi cho một câu lạc bộ. Đạo luật Bosman cũng chấm dứt hệ thống hạn ngạch đối với người chơi nước ngoài. UEFA áp đặt các CLB tham dự các cúp châu Âu nếu chỉ cho phép một đội ra sân tối đa 3 cầu thủ nước ngoài. Đây là một bước tiến lớn của các CLB, đặc biệt là Manchester United.

Một năm trước triều đại của Bosman, Alex Ferguson đã phải đưa thủ môn Gary Walsh vào thay bằng Peter Schmeichel vì đội bóng này toàn cầu thủ ngoại. Họ đã thua trận này tại Champions League với tỷ số 4-0 trước Barcelona. Sau khoảng thời gian 4 năm, Sir Alex đã trở lại với đội hình 5 cầu thủ ngoại và vô địch Champions League.

IV. Lời Kết

Mong rằng những thông tin trên đã giúp mọi người hiểu rõ luật Bosman là gì và ưu nhược điểm của luật này là gì. Qua bài viết này các bạn đã biết được những ứng dụng hiện nay của Luật Bosman. Đây cũng là luật rất hữu ích cho các cầu thủ khi thi đấu tại các câu lạc bộ bóng đá hiện nay. Mọi người hãy cập nhật mọi tin tức thể thao thường xuyên để biết thêm thông tin nhé.