Telegram là gì – Ứng dụng đang gây sốt với lượt sử dụng tăng cao

Khi bạn nghĩ đến các ứng dụng nhắn tin,  Zalo, Facebook Messenger, Skype hoặc WhatsApp có lẽ bạn sẽ nghĩ đến đầu tiên. Điều này cũng rất dễ hiểu vì đây đều là những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về bảo mật khi sử dụng ứng dụng nhắn tin, thì Telegram là lựa chọn tốt nhất. Telegram là gì, điều gì làm cho Telegram trở nên độc đáo? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi trên một cách ngắn gọn nhất.

I. Giới thiệu Telegram là gì?

Telegram là một ứng dụng nhắn tin tập trung vào tốc độ và bảo mật, nó siêu nhanh, dễ dàng và miễn phí. Bạn có thể sử dụng Telegram trên nhiều thiết bị cùng lúc, tin nhắn được đồng bộ trên tất cả các thiết bị cùng lúc.

Ứng dụng Telegram nhắn tin tập trung và bảo mật

Với Telegram, bạn có thể gửi tin nhắn, hình ảnh, video, tệp và mọi thứ từ doc, zip đến mp3,…Bạn cũng có thể tạo nhóm lên đến 200.000 người hoặc tạo kênh để phát nội dung đến số lượng người xem không  giới hạn. Bạn có thể gửi tin nhắn đến các số điện thoại trong danh bạ của mình và tìm người dùng bằng tên người dùng của họ. Telegram có thể giống như sự kết hợp của SMS và email đảm nhận tất cả các nhu cầu nhắn tin cá nhân hoặc kinh doanh của bạn. Ngoài tất cả những điều trên, Telegram cũng hỗ trợ các cuộc gọi thoại được mã hóa đầu cuối.

Người dùng có thể gửi tin nhắn văn bản và tin nhắn thoại, hình dán trực tiếp, thực hiện cuộc gọi thoại và video. Đồng thời chia sẻ hình ảnh, tài liệu không giới hạn (mỗi tệp 2GB), vị trí người dùng, danh bạ và âm nhạc hoàn toàn miễn phí. Tính đến tháng 1 năm 2021, Telegram có hơn 500 triệu người dùng hoạt động thường xuyên. Telegram vẫn là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới vào tháng 1 năm 2021.

II. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Telegram

Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng khác để trò chuyện trực tiếp và trò chuyện nhóm, thì Telegram có vẻ không đủ hấp dẫn. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng nhắn tin bảo mật cao, cẩn thận đến quyền riêng tư, Telegram có thể là lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của việc sử dụng Telegram.

1. Ưu điểm

Telegram có ưu điểm về mặt bảo mật
 • Mã hóa đầu cuối: Khi sử dụng chế độ trò chuyện bí mật, thông tin liên lạc được mã hóa hoàn toàn từ đầu đến cuối, giúp việc liên lạc về cơ bản hoàn toàn an toàn.
 • Tin nhắn tự hủy: Tin nhắn bí mật có thể được đặt thành tự hủy sau một khoảng thời gian nhất định, giúp thông tin an toàn hơn. Tương tự như các ứng dụng như Snapchat, Instagram và Facebook Messenger.
 • Kích thước tệp lớn: Telegram hỗ trợ tệp đính kèm có kích thước lên đến 2GB. Đây là lĩnh vực mà Telegram gần như vượt trội hơn tất cả các ứng dụng nhắn tin khác. Skype giới hạn tệp ở 300MB và WhatsApp chỉ ở 16 MB.

2. Nhược điểm

 • Cơ sở người dùng hạn chế: Mặc dù Telegram có vài trăm triệu người dùng hoạt động hàng tháng, nhưng con số này ít hơn đáng kể so với hơn một tỷ người dùng đang hoạt động trên WhatsApp hoặc Facebook Messenger. Điều đó có nghĩa là  bạn bè và những người bạn cần liên lạc có xu hướng không sử dụng phổ biến với ứng dụng.
 • Thông báo từ người dùng mới có thể xâm phạm quyền riêng tư: Một trong những lý do chính khiến nhiều người tham gia Telegram là khả năng gửi tin nhắn một cách an toàn và riêng tư. Đó là lý do tại sao thật khó chịu khi các liên kết liên hệ bạn đã có trong ứng dụng nhận được thông báo khi bạn tham gia.
 • Nơi  tập hợp những người theo thuyết âm mưu và nhóm căm thù: Khi các dịch vụ truyền thông xã hội lớn quyết tâm hơn trong việc đóng cửa các nhóm âm mưu và thù địch khác. Telegram đã trở thành điểm nóng cho các nhóm này do chính sách bảo mật được cải thiện và nội dung được phép. Mặc dù Telegram đã tăng cường nỗ lực vô hiệu hóa các tài khoản của nhóm cực đoan và thù địch, nền tảng này có thể cần hành động quyết liệt hơn.

III. Hướng dẫn thao tác tải Telegram cho điện thoại và máy tính

1. Tải Telegram trên điện thoại

Tải Telegram cho điện thoại
 • Truy cập vào App Store cho iPhone, nhấp vào nút đám mây để tải xuống và cài đặt Telegram.
 • Đối với điện thoại Android, hãy truy cập vào CH Play. Nhấp vào nút “Cài đặt” để tải xuống và cài đặt Telegram.

2. Tải xuống ứng dụng về máy tính

 • Bước 1: Truy cập vào link trang chủ Telegram để đến tiến hành tải xuống ứng dụng. Nhấp vào Show all platforms để xem liên kết tải xuống cho tất cả các hệ điều hành, bao gồm Windows, macOS và Linux.
 • Bước 2: Nhấn vào nút Get Telegram for để tải xuống trình cài đặt phù hợp với hệ điều hành của bạn.
 • Bước 3: Sau khi  tải xuống trình cài đặt, khởi chạy nó và nhấp vào Tiếp theo, làm theo lời nhắc để  cài đặt Telegram.

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể mở ứng dụng và đăng ký, đăng nhập bằng số điện thoại của mình theo hướng dẫn.

IV. Kết Luận

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về Telegram là gì với các bạn. Hy vọng các bạn thấy thông tin này hữu ích và sẽ giúp ích cho tất cả mọi người trong quá trình cài đặt.