Digital marketing là gì – Xu hướng nghề nghiệp phổ biến hiện nay

Đa số bạn trẻ đang có nhiều thắc mắc tìm hiểu về Digital marketing là gì. Lĩnh vực này hiện đang là một trong những ngành nghề làm hồ sơ thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên. Bởi lẽ do cơ hội việc làm sau khi ra trường rất đa dạng. Digital marketing là một mảng nhỏ thuộc lĩnh vực marketing, đòi hỏi sự hiểu biết sâu hơn về các chiến lược tiếp thị cơ bản và sự sáng tạo. Nếu bạn đang cân nhắc thử sức mình với lĩnh vực Digital Marketing, hãy cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết của công việc là gì.

I. Ngành Digital marketing là gì?

Digital marketing là các hoạt động tiếp thị được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số

Thuật ngữ Digital marketing ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Marketing là công cụ kết nối doanh nghiệp với  khách hàng mục tiêu. Các nhà tiếp thị có nhiệm vụ nghiên cứu, lập kế hoạch và phát triển thị trường và từ đó thúc đẩy tình trạng kinh doanh của các công ty.

Digital marketing là các hoạt động tiếp thị được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số. Các công ty sẽ không tiếp cận khách hàng theo cách truyền thống nữa mà sẽ sử dụng các kênh thông tin điện tử. Có thể bao gồm: email, website, Facebook, thông qua các nền tảng kỹ thuật số, các nhà tiếp thị sẽ được xây dựng và củng cố hình ảnh thương hiệu của công ty.
Hiểu một cách đơn giản, tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) là những nỗ lực quảng bá  sản phẩm – thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức của khách hàng và kích thích hành vi mua hàng của họ. Nói một cách đơn giản hơn, digital marketing là một thuật ngữ đề cập đến việc xây dựng các hoạt động tiếp thị bằng cách sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên Internet.

II. Những lĩnh vực học của Digital Marketing

Một số lĩnh vực thuộc Digital Marketing

Trọng tâm của chuyên môn là kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho các vị trí trong lĩnh vực Digital marketing. Trong chương trình, sinh viên được truyền đạt những kiến ​​thức cơ bản về quản trị kinh doanh như: Kiến ​​thức cơ bản về kinh tế, thông tin tài chính để ra quyết định, giới thiệu về quản lý.
Ngoài ra, các học viên còn được dạy các kiến ​​thức và kỹ năng về kỹ thuật. Từ đó bạn sẽ có thể tự tin làm việc trong môi trường kinh doanh toàn cầu sau khi tốt nghiệp. Bao gồm: Sáng tạo chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, liên kết định vị khách hàng, xây dựng thương hiệu, phân tích dữ liệu, tư duy thiết kế.

III. Tổng hợp những lĩnh vực chủ chốt của Digital Marketing

Chúng ta thường nói về Digital marketing bằng cách sử dụng các kênh quảng cáo trực tuyến hiệu quả như quảng cáo Facebook, quảng cáo Google. Ngoài ra còn có các chiến dịch email marketing, tiếp thị liên kết mà chúng ta quên rằng bản chất là tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số.

1. Thiết kế giao diện, trải nghiệm người dùng (UI / UX) cho trang web hoặc blog

Hầu hết các công ty hoặc sản phẩm thường có một trang web cung cấp thông tin chính thức mà khách hàng có thể liên hệ để biết thông tin sản phẩm. Một trang web thuận tiện và dễ dàng duyệt qua thông tin cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. UI / UX yêu cầu nhiều  kỹ năng như nghiên cứu, thiết kế và viết mã để phát triển trang web / ứng dụng.

2. Chiến dịch quảng cáo

Quảng cáo (ads) là một trong những yếu tố quan trọng nhất của tiếp thị kỹ thuật số. Bất kỳ trang web hoặc tài khoản mạng xã hội nào cũng có thể trở thành “nền tảng” để quảng bá sản phẩm. , có các hình thức quảng cáo khác, chẳng hạn như: Phân đoạn địa lý, quảng cáo trên máy thu phát TV,…

3. Content Marketing

Content Marketing là một trong những lĩnh vực quen thuộc của Digital Marketing

“Content is King” là một trong những khái niệm “thiết yếu” của digital marketing. Mặc dù thiết kế đẹp, giao diện của trang web dễ sử dụng nhưng không có bất kỳ nội dung thú vị hay hữu ích nào cho người dùng. Họ cũng khó giữ chân được khách hàng, hầu hết mọi khía cạnh của tiếp thị đều liên quan đến phát triển nội dung. Các công việc về Content Marketing có thể kể đến như: Social Media Content Manager, Content Writing, Copywriter, Editor, Screenwriter, SEO (Search Engine Optimization) Article Writing,…

4. SEO – Search Engine Optimization

Khi tìm kiếm thông tin về một sản phẩm, hầu hết chúng ta đều tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm  như Google, Cốc Cốc,… Một từ khóa như “khóa học digital marketing” có thể tạo ra hàng triệu kết quả tìm kiếm, nhưng hầu hết chúng ta chỉ nhận được những kết quả đầu tiên lướt qua. 2 hoặc 3 kết quả, vì vậy SEO  là sự kết hợp của nội dung và các công cụ tiếp thị kỹ thuật số sản phẩm xuất hiện ở đầu tìm kiếm.

5. Email marketing

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, chúng ta vẫn có thói quen tin tưởng và chấp nhận các nguồn chính thống như báo chí, email,… Vì vậy, email marketing đã trở nên không thể thiếu trong  lĩnh vực digital marketing, được coi là kênh hỗ trợ các hoạt động truyền thông kinh doanh sản phẩm khác. Đây là một cách truyền bá thông tin khá trực tiếp và hiệu quả khi nội dung phù hợp với đúng đối tượng. Không phải ngẫu nhiên mà hộp thư đến của bạn chứa đầy  email “spam”, nhưng  có một số email thực sự khiến bạn quan tâm và nhấp qua để tìm hiểu thêm.

IV. Lời Kết

Digital Marketing là gì? Digital Marketing là một phổ rất rộng với nhiều kênh khác nhau. Nếu đây là lần đầu tiên bạn giải quyết vấn đề này, bạn nên tìm hiểu tổng quan về tất cả các kênh Digital hiện có và từng kênh đó làm gì, mục đích là gì? Khi đã có cái nhìn tổng quan, bạn có thể bắt đầu bằng cách tập trung vào một lĩnh vực và sau đó mở rộng dần sang các lĩnh vực khác.